Blog nội trợ hay nhấtChế biến mắm nhum Mỹ An đặc sản tại Bình Định

Ai đã từng một lần đặc chân tới Bình Định hẳn không thể quên món đặc sản nổi tiếng nhất nơi đây đó là mắm nhum. Mắm nhum ngon thơm mang đậm hương vị của vùng biển miền trung này sẽ khiến bạn ăn một lần mà khó quên.

Xuất xứ của Mắm Nhum Mỹ An


Tại vùng biển Việt Nam nhất là ở vĩ tuyến 13 đến 17 là nơi mà nhum cư ngụ. Theo khoa học, nhum thuộc nhóm động vật nhuyễn thể có họ hàng gần với các loại trai và sò tại những gành đá ven biển ấm và bán rong rêu.

Thực chất, nhum còn có thể được gọi với những tên như là cầu gai hoặc nhím biển. Trong loại nhum lại được chia ra thành nhiều loại nhum khác nhau. Và loại nhum được dùng để chế biến nên đặc sản mắm nhum bắt buộc phải là loại nhum ta có màu đen.

Đối với những con nhum mập, khi xử lý phần vỏ và gai nhọn bên ngoài, bạn sẽ thấy thịt nhum bên trong nhìn khá giống với múi sầu riêng. Còn đối với loại nhum gầy, thịt của nhum sẽ trông giống như gạch và bám dọc theo phần vỏ. Tuy nhiên, dẫu là loại nhum mập hay gầy thì đều có chung đặc điểm là vô cùng béo ngậy, thơm ngon.

Chế biến Mắm Nhum Mỹ An

Gia vị để chế biến nên món mắm nhum cũng khá là đơn giản, chỉ cần có muối nguyên hạt, tỏi và tiêu nguyên hạt là bạn đã có thể chế biến nên món đặc sản nổi tiếng. Sau khi tẩm ướp nhum với các gia vị trên, người ta sẽ đem nhum để vào một chum sành và vùi vào bếp tro hoặc để ngoài nắng từ 10 đến 15 ngày.


Sau khi thịt nhum biến thành mắm, sẽ có màu đỏ đục, mùi thơm dễ chịu, thịt nhum rã ra dưới dạng sệt. Về hương vị, mắm nhum sẽ có vị mặn của muối, vị thơm của tỏi và sự cay nồng của tiêu. Chính những hương vị trên đã tạo nên một tổ hợp mùi vị hòa quyện vào nhau để cho ra đời món mắm nhum Mỹ An trứ danh xa gần.

Món ăn kèm với Mắm Nhum Mỹ An

Món ăn kèm với mắm nhum cũng rất đa dạng, tuy nhiên để tận hưởng được mùi vị nguyên chất và thuần túy nhất của mắm nhum. Người ta thường ăn kèm với thịt ba chỉ luộc, rau sống và bún tươi. Sự kết hợp trên đảm bảo có thể làm hài lòng bất kì một thực khách khó tính nào.


Có thể nói, mắm nhum Mỹ An từ lâu đã trở thành bản sắc văn hóa và là nét tiêu biểu cho đặc sản Bình Định nói riêng và nền công nghiệp du lịch Bình Định nói chung.
( Sưu tầm)